tiem hot

NHNN hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng liên tục nóng lên

Thời Gian:1Tuần Trước   Đọc Bài :4   Bình luận moi nguoi:1

Đến lượt “ông lớn” Vietcombank chốt ngày tổ chức ĐHCĐ thường niên 2023

Trên thị trường mở tuần qua, theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế MSB, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng hơn 38.100 tỷ đồng từ thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở.

Động thái hút ròng và đẩy lãi suất liên ngân hàng ở mức cao, theo các chuyên gia phân tích, là dụng ý của Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo sự hấp dẫn của VND với USD trước thềm Fed tăng lãi suất tháng 3 tới.

Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh tuần qua

Tuần qua, tỷ giá trên thị trường tự do trong nước đã tăng 120 đồng ở chiều mua vào và 90 đồng ở chiều bán ra so với tuần trước đó. Lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng chỉ biến động nhẹ qua các phiên.

Riêng lãi suất tiền đồng trên thị trường tuần qua có biến động khá mạnh theo hướng đảo chiều tăng ở tất cả kỳ hạn. Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, lãi suất qua đêm VND trên thị trường liên ngân hàng giao dịch quanh mức 6,02%, tăng1,35 điểm phần trăm so với phiên cuối tuần trước đó. Lãi suất kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tăng 1,24 - 1,04 điểm phần trăm, riêng lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng 0,57 điểm phần trăm.

Mặc dù lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh song lãi suất trên thị trường 1 (thị trường dân cư) lại có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ở chiều huy động, tại hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần, mức lãi suất niêm yết cao nhất mà các ngân hàng dành cho khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng là 9,5%/năm. Bốn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng thấp nhất ở mức 7,4%/năm đối với hình thức gửi tiền tại quầy và trên 8% đối với hình thức gửi tiền online.

So với giai đoạn cao điểm cuối năm 2022, mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng đã giảm đáng kể. Những ngân hàng từng niêm yết lãi suất từ 10,5%/năm hồi cuối năm 2022 như Saigonbank, SCB... cũng đã điều chỉnh giảm trên dưới 1%/năm, đưa lãi suất về ngang với mặt bằng chung của thị trường, quanh mốc 9,5%/năm. Một số ngân hàng như Techcombank, Sacombank, SHB… đã giảm lãi suất xuống dưới 9%/năm.

Lãi suất cho vay cũng đang giảm đáng kể từ nửa cuối tháng 2/2023. Nhiều ngân hàng áp dụng mức giảm 1-2% so với mức công bố trước đó. Trong các đợt giảm lãi suất cho vay thời gian qua, các ngân hàng thương mại nhà nước luôn đi đầu

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế - tài chính, dù vẫn còn nhiều áp lực, song mặt bằng lãi suất nhiều khả năng sẽ tạo đỉnh trong nửa đầu năm 2023 rồi dần “giảm nhiệt”, qua đó giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

VNDirect: Duy trì khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu VPB với giá mục tiêu 25.700 đồng/cp

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán VNDirect cho rằng, khó khăn đã được phản ánh vào giá khi VPB hiện chỉ được giao dịch ...

“Qua cơn bĩ cực”, ngành thép liệu có “đến hồi thái lai”?

Theo VCBS, các doanh nghiệp thép lớn phải dừng hoạt động một phần trong quý I/2023. Nhiều doanh nghiệp trong ngành thép đã đóng lò ...

Tìm hiểu về lãi suất âm, ý nghĩa của lãi suất âm trong nền kinh tế

Lãi suất âm là khái niệm khá lạ lẫm tại Việt Nam, tuy nhiên rất phổ biến tại các quốc gia phát triển, lãi suất ...

trang trước:Mercedes-Benz E-Class 2024 sẽ có màn hình siêu rộng, tích hợp TikTok

trang sau:đánh đề là gì(www.vng.app):Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt khiến một DN họ FLC thất thoát 90% doanh thu, lỗ kỷ lục 127 tỷ trong quý 4

Bình luận moi nguoi

  • 2023-03-13 00:32:36

    Vẫn chưa rõ thời điểm iPhone với cổng USB-C ra mắt là khi nào - Chơi cờ bạc online - (www.vng.app)