tiem hot

Doanh nghiệp vận tải gặp khó vì chờ đăng kiểm xe

Thời Gian:1Tuần Trước   Đọc Bài :2
Nghệ An: Một số doanh nghiệp vận tải đã giảm giá cước Hà Nội: Gần 50 doanh nghiệp vận tải vào 'tầm ngắm' thanh tra giao thông

Doanh nghiệp tổn thất do chờ đăng kiểm

Liên tiếp thời gian qua, các trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động đã gây ra tình trạng quá tải ùn ứ, khó khăn cho các chủ phương tiện ô tô thực hiện đăng kiểm, trong đó có các doanh nghiệp vận tải, lữ hành.

Không chỉ mất thời gian, nhân lực, mà một số xe đến thời gian đăng kiểm nhưng chưa đăng kiểm được nên nguy cơ phải tạm dừng khai thác, gây thiệt hại không nhỏ, anh Nguyễn Văn Long - Chủ một doanh nghiệp vận tải ở thành phố Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, nhiều xe của công ty đã đến hạn đăng kiểm, nhưng vẫn chưa thể đăng kiểm hết vì số lượng xe chờ quá đông. Công ty đang dự tính sang đăng kiểm ở địa phương khác để thực hiện đăng kiểm xe.

Doanh nghiệp vận tải gặp khó vì chờ đăng kiểm xe

Ông Long bày tỏ, nếu cứ đưa xe tham gia giao thông mà không có chứng nhận đăng kiểm thì chịu mức phạt của công an quá cao. Lái xe và chủ xe có thể bị phạt rất nặng nếu sử dụng ô tô hết hạn đăng kiểm, thậm chí còn có thể bị tạm giữ phương tiện. Chưa kể, mỗi xe hết hạn chưa kịp đăng kiểm, xe không hoạt động nên không có doanh thu, doanh nghiệp vẫn phải chi trả tiền bến bãi, lương lái phụ xe mỗi ngày, tiền lãi ngân hàng, lương nhân viên vẫn phải chi trả... Bên cạnh đó, hàng loạt hợp đồng chở hàng của doanh nghiệp có thể bị đình trệ, nguy cơ bị đối tác phạt hợp đồng hiện hữu.

"Nhà nước cần có giải pháp cấp bách để xử lý tình trạng khó khăn đăng kiểm cho doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, cơ quan cảnh sát giao thông cũng xem xét cơ chế linh hoạt, nếu không đăng kiểm được vì lý do bất khả kháng" - ông Long kiến nghị.

Có thể thấy, không chỉ doanh nghiệp vận tải, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải du lịch cũng đang gặp nhiều vướng mắc, ông Nguyễn Việt Hà - đại diện ông ty du lịch VietHaTravel - cho biết, vừa rồi doanh nghiệp đón đoàn khách nước ngoài đi du lịch 3 ngày 2 đêm, tuy nhiên, chi phí thuê xe chở hành khách bị đội lên gần 20 triệu tiền thuê xe, trong khi xe có phải nằm bãi do chưa đăng kiểm được. Nếu tình trạng này diễn ra dài ngày chúng tôi cũng không dám ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài để đón đoàn khách quốc tế vào vì chi phí quá lớn.

Trong bối cảnh khó khăn chung, các doanh nghiệp du lịch đang phải nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút khách, tuy nhiên, vấn đề đăng kiểm lại khiến các doanh nghiệp gặp thêm khó khăn lớn hơn.

Theo ông Hà, các doanh nghiệp du lịch cũng rất quan tâm và theo dõi thường xuyên diễn biến đăng kiểm xe cơ giới ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Doanh nghiệp nào cũng mong mỏi trong vài ngày tới tình hình có sự thay đổi tích cực để công việc kinh doanh du lịch được thuận lợi, rồi các hợp đồng đã ký với đối tác được triển khai một cách thuận lợi, giảm chi phí. Trước mắt, khi có khách mà thiếu phương tiện, chúng tôi sẽ thuê hoặc hợp đồng với đối tác để ứng phó với những tình huống phát sinh.

"Gỡ" khó cho hoạt động đăng kiểm

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kiểm định xe cơ giới, đáp ứng khả năng cung cấp dịch vụ công phục vụ nhân dân. Trong đó, đề xuất đáng chú ý nhất là cho phép sử dụng lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm. Đồng thời, cho phép các phương tiện quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Tuy nhiên, các phương tiện này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải.

Về lâu dài, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang khẩn trương tham mưu Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi ngay Thông tư 16, lưu ý về nội dung miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới sử dụng; cân nhắc rà soát ý kiến của các chuyên gia về chu kỳ đăng kiểm xe; tiếp tục hoàn thiện và trình Bộ Giao thông Vận tải đề án mô hình tổ chức của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tách bạch chức năng quản lý Nhà nước với hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

Đặc biệt, tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Cùng với đó, cho phép các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng và các trang thiết bị, nhân lực đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới được phép kiểm định xe ô tô; tăng cường phân cấp, phân quyền công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới cho các địa phương gắn với thanh tra, kiểm tra giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

Đồng thời, xem xét siết chặt các điều kiện mở trung tâm đăng kiểm, tránh tình trạng cho phép mở tràn lan dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, đảm bảo đáp ứng cung đủ cầu, hướng đến là dịch vụ công có điều kiện. Ngoài ra, tập trung nghiên cứu xây dựng lại, nâng cấp hệ thống phần mềm kiểm định đáp ứng được sự kết nối các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, đặc biệt của Bộ Công an để đảm bảo hiệu quả theo dõi, giám sát, phòng ngừa tiêu cực.

Để thuận tiện trong việc đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo, các chủ phương tiện cần thực hiện bảo dưỡng xe của mình trong tình trạng vận hành tốt nhất, đồng thời kiểm tra xem xe có bị phạt nguội hay không trước khi đến đi đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong sáng 13/3, Hà Nội có thêm 5 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại, nâng tổng số trung tâm đăng kiểm đang mở cửa lên 14 đơn vị. 5 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội được khôi phục hoạt động trong hôm nay gồm: 2903V (địa chỉ tại Láng Thượng, Đống Đa), 2907D (Km1, QL3, Du Nội, Đông Anh), 2911D (Quốc lộ 6A, Đông Sơn, Chương Mỹ), 2917D (đường Nguyễn Văn Linh, Tổ 16, Long Biên) và 2918D (Sơn Tây).

trang trước:Hà Nội tuyển khoảng 72.000 học sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập

trang sau:Quản lý thị trường Hưng Yên phát hiện và buộc tiêu huỷ 1,6 tấn da trâu tươi

Bình luận moi nguoi